ปัจจุบัน ในประเทศไทยเราอาจเห็นกระดาษสังเคราะห์ Tyvek® ในการนำไปใช้ทำชุดปลอดเชื้อตามสถานพยาบาลหรือศูนย์ฉีดวัคซีนต่าง ๆ หรือในต่างประเทศ ที่นำไปใช้กันอย่างแพร่หลายในไซต์ก่อสร้างเพื่อเป็นวัสดุบุผนังอาคาร (Home wrap) เพื่อป้องกันความหนาวเย็น แต่รู้หรือไม่ว่ากระดาษสังเคราะห์ Tyvek® สามารถนำไปใช้ในงานประเภทอื่นได้อีกมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ การรักษางานศิลปะและวัตถุโบราณ

อะไรคือกระดาษสังเคราะห์ Tyvek®

กระดาษสังเคราะห์ Tyvek® ในบางครั้งถูกจัดอยู่ในประเภทของกระดาษ และบางครั้งก็ถูกจัดอยู่ในประเภทของผ้า เนื่องจากคุณสมบัติจำเพาะของกระดาษสังเคราะห์ Tyvek® ที่สามารถขีดเขียน หรือพิมพ์ได้เช่นเดียวกับกระดาษ แต่ยังคงคุณสมบัติในการตัดเย็บเหมือนกับผ้า

กระดาษสังเคราะห์ Tyvek® เป็นวัสดุสังเคราะห์แบบไม่ถักทอ (Non-woven material) ที่สร้างขึ้นมาจากการปั่นม้วนกันของเส้นใยพอลิเอทิลีนชนิดที่มีความหนาแน่นสูง (HDPE) ที่ผ่านความร้อน และการกดผสานกัน แบบไร้รอยต่อ โดยไม่มีการใส่สารเติมเต็มใด ๆ ในกระบวนการผลิต ซึ่งจุดเด่นนี้เอง ทำให้เป็นที่หมายตาต่อการนำมาใช้ในการเก็บรักษาวัตถุล้ำค่า อย่างเช่น งานศิลปะและวัตถุโบราณ

ทำไมกระดาษสังเคราะห์ Tyvek® ถึงเหมาะสำหรับการเก็บรักษางานศิลปะและวัตถุโบราณ?

 • มีความปลอดภัยต่อชิ้นงานสูง

  ด้วยคุณสมบัติที่มีความเป็นกลางของกรดและด่าง ความเรียบลื่นของพื้นผิวที่ผลิตจากการปั่นม้วนของเส้นใย HDPE และการที่กระดาษสังเคราะห์ Tyvek® เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่ผลิตแบบไร้รอยต่อ ทำให้การเก็บรักษางานศิลปะหรือวัตถุโบราณมีโอกาสที่จะเกิดรอยขีดข่วนน้อยมาก

 • มีความทนทานสูง

  เนื่องจากกระดาษสังเคราะห์ Tyvek® เป็นวัสดุไม่ถักทอ ดังนั้น จึงเกิดการฉีกขาดได้ยาก แต่ทั้งนี้ ยังคงคุณสมบัติคล้ายผ้า ที่สามารถตัดเป็นรูปร่างต่าง ๆ ได้ง่าย เพียงใช้กรรไกร ด้วยเหตุนี้ กระดาษสังเคราะห์ Tyvek® จึงเหมาะที่จะนำมาใช้ในการห่องานสำหรับการขนส่งต่าง ๆ

 • อากาศสามารถผ่านได้ และป้องกันฝุ่นและน้ำได้ดี

  แน่นอนว่าวัสดุที่ใช้ในการห่อคลุมชิ้นงาน ส่วนใหญ่ก็มักจะสามารถป้องกันฝุ่นและน้ำได้ดี แต่รู้หรือไม่ ว่าการที่ให้อากาศไหลผ่านได้ก็เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญ ที่จะช่วยรักษาชิ้นงานของเรา เนื่องจากอากาศ จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดกระบวนการควบแน่นของไอน้ำ ซึ่งจะเป็นบ่อเกิดของเชื้อราและมอดไม้ต่าง ๆ โดยกระดาษสังเคราะห์ Tyvek® จะกรองอนุภาคในอากาศได้ถึง 99.9% เหลือขนาด 0.5-0.7 ไมครอน ให้ไหลผ่านเข้าไปได้ ซึ่งจะลดความเสี่ยงจากมลภาวะในอากาศได้หลายชนิด

กระดาษสังเคราะห์ Tyvek® สามารถซ่อมได้หรือไม่

แน่นอนคำตอบ คือ “ได้” ผู้ผลิตกระดาษสังเคราะห์ ดูปองค์ ได้แนะนำไว้อย่างชัดเจนว่า กาวประเภท Water-based เป็นวัสดุที่เหมาะสมสำหรับการเอามาใช้ซ่อม หรือติดยึดกระดาษสังเคราะห์ประเภทนี้ โดยกาว Water-based ประเภท Ethylene/Vinyl acetate จะสร้างพันธะที่เหนียวแน่นกับกระดาษสังเคราะห์ Tyvek® กาว Hot-melt ก็สามารถใช้ได้ดีกับกระดาษสังเคราะห์ Tyvek® และยังช่วยยึดเกาะกับวัสดุประเภทอื่น ๆ ได้อีกมากมาย แต่สำหรับกาว Sovent-based อาจต้องใช้อย่างระมัดระวังเนื่องจากกาวบางชนิด อาจทำปฏิกิริยากับกระดาษสังเคราะห์ Tyvek® ได้

อ้างอิง
 1. https://www.preservationequipment.com/Blog/Blog-Posts/Tyvek-for-Conservation
 2. https://www.kingnonwovens.com/en/applications/tyvek-industrial-packaging/tyvek-art-packaging/
 3. https://www.dupont.co.uk/packaging-materials-and-solutions/art-packaging.html?src=archivio_arte_artit

Related Posts