ในโลกที่พัฒนาการด้านการออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์และหนังสือก้าวหน้าไปอย่างไม่หยุดนิ่ง การเลือกวัสดุสำหรับทำหนังสือ และเนื้อในหนังสือ ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่มองข้ามเสียไม่ได้ที่จะสรรสร้างประสบการณ์การอ่านสุดพิเศษให้กับนักอ่านทุกท่าน อย่างไรก็ดี ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง เกี่ยวกับกระดาษประเภทต่าง ๆ ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้จัดพิมพ์ ที่จะต้องเฟ้นหา ความพอเหมาะพอสมระหว่าง ความสามารถในการอ่าน ความสามารถในการพิมพ์ และรูปลักษณ์ที่สวยงาม ที่กระดาษจะสามารถถ่ายทอดออกมา โดยเราจะมาสำรวจและเปรียบเทียบกระดาษลดการสะท้อน (หรือบางท่านอาจรู้จักกันในชื่อว่ากระดาษปอนด์เคลือบผิว) และกระดาษไม่เคลือบผิว (เช่น กระดาษปอนด์ กระดาษถนอมสายตา) และกระดาษเคลือบผิวทั่วไป (หรือ กระดาษอาร์ตมัน/ด้าน) ในมิติต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระดาษสำหรับทำเนื้อในหนังสือกันค่ะ

กระดาษแบบไหนอ่านง่ายสบายตากว่ากัน

กระดาษลดแสงสะท้อน: จุดเด่นของกระดาษประเภทนี้ คือ ช่วยลดปริมาณการสะท้อนของแสงที่ตกกระทบกับกระดาษ ขณะที่ยังคงความคมชัดของตัวหนังสือและรูปภาพไว้ ใกล้เคียงกับกระดาษเคลือบผิว ซึ่งทำให้กระดาษประเภทนี้ มีประโยชน์อย่างมาก ในการนำไปใช้อ่านในสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมของแสงที่หลากหลาย ช่วยให้ผู้อ่าน อ่านได้ง่ายสบายตา ลดอาการเมื่อยล้าจากแสงสะท้อน

กระดาษไม่เคลือบผิว: แน่นอนว่ากระดาษไม่เคลือบผิว เป็นกระดาษประเภทที่ยืนหนึ่งในใจนักอ่าน โดยเฉพาะถ้าเป็นสีถนอมสายตา เนื่องจากมีแสงสะท้อนน้อย จากการที่ผิวกระดาษไม่มีสารเคลือบผิวให้สะท้อนแสง แต่ทั้งนี้ก็แลกมาด้วยความคมชัดของตัวหนังสือ และความสดใสของรูปภาพที่อาจไม่เทียบเท่ากระดาษประเภทอื่น ๆ

กระดาษเคลือบผิว: กระดาษเคลือบผิว บ่อยครั้งอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสมนัก สำหรับนักอ่านที่ชื่นชอบการอ่านแบบยาวนาน เนื่องจากอาจเกิดความเมื่อยล้าต่อดวงตาได้ แสงสะท้อนมักเป็นข้อด้อยของกระดาษประเภทนี้

ถ้าเปรียบเทียบความสามารถในการพิมพ์และถ่ายทอดสีสันหละ

กระดาษลดแสงสะท้อน: ผิวหน้าที่มีความเนียนด้านและมีสารเคลือบพิเศษ ช่วยให้สามารถพิมพ์ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพหรือ ตัวหนังสือต่าง ๆ สามารถพิมพ์ออกมาได้อย่างคมชัด ชัดเจน สีสันสดใส ไม่กระทบต่อประสบการณ์ของผู้อ่านอย่างแน่นอน

กระดาษไม่เคลือบผิว: ผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติของกระดาษไม่เคลือบผิว สำหรับผู้อ่านบางรายอาจเป็นที่ชื่นชอบ อย่างไรก็ดี สิ่งนี้อาจกระทบความคมชัดของตัวหนังสือบ้าง ภาพและตัวอักษรต่าง ๆ ก็อาจดูซีดจางลงแล้วแต่รสนิยมเลยค่ะ เนื่องจากไม่มีสารเคลือบผิว ก็จะทำให้หมึกพิมพ์ซึมลงชั้นกระดาษไปได้เยอะกว่ากระดาษประเภทอื่นค่ะ

กระดาษเคลือบผิว: สำหรับกระดาษเคลือบผิว เรื่องนี้เขายืนหนึ่งแน่นอน พิมพ์ง่าย คมชัด สีสด สมจริง ไม่ต้องอธิบายมากความค่ะ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความวิ้งวับในการอ่าน แสบตาเล็กน้อยค่ะ 😛

เราควรใช้กระดาษแต่ละชนิดกับงานประเภทไหน

กระดาษลดแสงสะท้อน: อันที่จริงแล้ว กระดาษประเภทนี้ สามารถนำไปใช้ได้ในงานหนังสือที่ค่อนข้างหลากหลาย ตั้งแต่หนังสือตำราเรียน textbook นิยาย พ็อกเก็ตบุ๊ค ไปจนถึง หนังสือภาพ หนังสืออาร์ต เนื่องจากคุณสมบัติที่รอบด้านของกระดาษประเภทนี้ ทั้งลดแสงสะท้อน ลดความเมื่อยล้าในการอ่าน แถมยังสามารถพิมพ์ง่าย พิมพ์ตัวอักษรได้คมชัด พิมพ์ 4 สีก็สดใส

กระดาษไม่เคลือบผิว: กระดาษไม่เคลือบผิว มักจะนิยมอยู่ในหนังสือบางประเภท ที่ไม่ได้มีการพิมพ์สีสันมากนัก หรือไม่ได้ต้องการสีสันที่สดใสสมจริง เนื่องจากความสามารถในการพิมพ์ที่อาจจะด้อยกว่ากระดาษประเภทอื่น ๆ เช่น นิยาย หนังสืออ่านเล่น คู่มือ เป็นต้น

กระดาษเคลือบผิว:  กระดาษเคลือบผิวโดยทั่วไปแน่นอนสำหรับงานพิมพ์ 4 สี งานเน้นรูปภาพสีสันมักเป็นที่นิยมที่สุด เนื่องจากความสามารถในการถ่ายทอดสีสันที่ดีเลิศ แมกกาซีน โฟโต้บุค หนังสืออาร์ต หรือสื่อสิ่งพิมพ์ที่ต้องใช้รูปเป็นที่ดึงดูด ก็มักใช้กระดาษประเภทนี้ทั้งนั้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยแสงสะท้อนที่จะทำให้อ่านแล้วเมื่อยตาได้

สุดท้าย ในการเลือกกระดาษที่เหมาะสมสำหรับผู้จัดพิมพ์ สำนักพิมพ์ต่าง ๆ ก็เป็นปัจจัยที่ไม่สามารถมองข้ามได้เลย เพื่อให้หนังสือของเราเป็นที่ชื่นชอบของนักอ่านโดยทั่วไป สำหรับท่านไหนที่สนใจกระดาษลดแสงสะท้อน หรือกระดาษเนื้อในหนังสืออื่น ๆ สามารถสอบถามมาที่บริษัทฯ ได้นะคะ เรามีสินค้าหลากหลายประเภทให้ทุก ๆ ท่านเลือกอยู่ค่ะ

Related Posts