รู้หรือไม่คะ ว่าการเลือกกระดาษสำหรับเครื่องพิมพ์ดิจิทัลออฟเซทนั้นมีความสำคัญอย่างมากต่อคุณภาพของงานพิมพ์และอายุการใช้งานของเครื่องพิมพ์ ในวันนี้เราจะมาดูกันว่ากระดาษมูริม โปรดิจิทัล กระดาษที่ได้รับการออกแบบและผลิตมาเพื่อเครื่องพิมพ์ดิจิทัลออฟเซทโดยเฉพาะจะมีจุดเด่นเหนือกระดาษธรรมดาทั่วไปอะไรบ้าง

4 ข้อแตกต่างของกระดาษ มูริม โปรดิจิตอล กับกระดาษทั่วไป

1. ขนาดกระดาษ ต้องเป๊ะ

เครื่องพิมพ์ดิจิทัลออฟเซทไม่ว่าจะเป็นระบบดรายโทนเนอร์หรือลิควิดอิงค์ ต้องการกระดาษที่ได้ฉากและมีขนาดกระดาษที่แม่นยำสูงกว่าเครื่องพิมพ์ออฟเซตประมาณ 4 เท่า เพื่อให้สามารถพิมพ์งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด ดังนั้น เพื่อลดความคลาดเคลื่อนที่อาจจะเกิดขึ้นให้ได้มากที่สุด โรงงานกระดาษมูริม (Moorim Paper) โรงงานกระดาษชั้นนำจากประเทศเกาหลีใต้ จึงใช้เครื่องตัดกระดาษความแม่นยำสูงสำหรับตัดกระดาษมูริม โปรดิจิทัล (Moorim Pro-Digital) โดยเฉพาะ เพื่อให้มั่นใจว่ากระดาษทุกแผ่นได้ฉากและมีขนาดถูกต้องตามที่กำหนด

2. ฝุ่นกระดาษ ต้องไม่มี

การนำกระดาษออฟเซททั่วไปมาตัดด้วยเครื่องกิโยติน มักเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดฝุ่นกระดาษเข้าไปสะสมภายในตัวเครื่องพิมพ์ดิจิทัลออฟเซทและก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ในการใช้งานตามมาในภายหลัง ทำให้เสียเวลางานต้องเรียกช่างเครื่องมาทำความสะอาดบ่อยและถี่กว่าปกติ เสียโอกาสในการรับงานในช่วงเวลาที่เป็นเงินเป็นทอง แต่ปัญหานี้จะหมดไป ถ้าใช้กระดาษมูริม โปรดิจิทัล (Moorim Pro-Digital) เนื่องจากในกระบวนการผลิตกระดาษ มีการควบคุมเรื่องฝุ่นกระดาษอย่างเข้มงวดและใช้เครื่องตัดกระดาษแบบพิเศษ ทำให้เรามั่นใจได้ว่ากระดาษที่เราใช้จะถนอมเครื่องพิมพ์ให้สามารถใช้งานได้นาน ๆ

3. การควบคุมความชื้นในกระดาษ ต้องเข้มงวด

กระบวนการผลิตกระดาษมูริม โปรดิจิทัล (Moorim Pro-Digital) มีการควบคุมความชื้นในกระดาษอย่างเข้มงวด ตั้งแต่การผลิต, การห่อ, การจัดเก็บ และการขนส่ง เพราะการพิมพ์ดิจิทัลออฟเซทใช้ความร้อนสูงมากกว่าออฟเซท กระดาษที่มีความชื้นไม่เหมาะสม จะไม่สามารถทนความร้อนได้และทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ระหว่างการพิมพ์ 

4. การเคลือบผิว ที่แตกต่าง

โดยปกติกระดาษประเภทเดียวกันแต่มาจากคนละแหล่งผลิต การเคลือบผิว (Coating) ของแต่ละโรงงานมักจะแตกต่างกันไป เปรียบเสมือนสูตรลับเฉพาะของแต่ละโรงงานทำให้คุณภาพงานพิมพ์แตกต่างกันไป สำหรับกระดาษมูริม โปรดิจิทัล (Moorim Pro-Digital) จะมีการเคลือบผิวด้วย (Sapphire Coating + Cationic) เพื่อทำให้โทนเนอร์หรือหมึกพิมพ์ยึดเกาะกับกระดาษได้ดีขึ้น จากค่าพลังงานที่ผิวกระดาษ (Surface Energy) ที่เหมาะสม ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะของโรงงานกระดาษมูริมเท่านั้น ทำให้งานพิมพ์มีสีสันโดดเด่น ดูมีมิติ ไม่จมหมอง 

จากทุกข้อที่กล่าวมาทำให้เรามั่นใจว่ากระดาษมูริม โปรดิจิทัล (Moorim Pro-Digital) ช่วยให้พิมพ์งานได้อย่างราบรื่นและไม่มีปัญหาในการทำงาน ลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็น ลดเวลาที่ต้องหยุดเครื่อง เพื่อให้ท่านได้ใช้เครื่องพิมพ์อย่างเกิดประสิทธิภาพสูงสุด และได้งานที่มีคุณภาพสูง

Related Posts