ในต่างประเทศ หลังจากวิกฤติโควิดเริ่มคลี่คลายและมีการเปิดเมืองมากขึ้น ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและความต้องการใช้กระดาษสำหรับสื่อสิ่งพิมพ์เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่รู้หรือไม่ ในช่วงเวลานี้ “กระดาษ” กลับกลายเป็นสิ่งที่หายากและมีราคาที่ทะยานขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ สืบเนื่องจากในช่วงทศวรรษก่อนหน้า โลกมีการลดการใช้สื่อสิ่งพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ทำให้โรงงานกระดาษต้องมีการปรับตัวกันยกใหญ่ กอปรกับวิกฤติโควิดทำให้โรงงานฯ หลายแห่งจำต้องปิดตัวลงท่ามกลางพิษเศรษฐกิจที่ถาโถม ทำให้ภาพรวมอุปทานกระดาษกลุ่มพิมพ์เขียนหายจากตลาดไปเป็นอย่างมาก รวมไปถึงปัญหาห่วงโซ่อุปทาน ตู้คอนเทนเนอร์ แรงงานที่ขาดแคลน ที่ผสมโรงทำให้เกิดเป็นวิกฤติกระดาษขาดแคลนครั้งสำคัญ

รีมกระดาษวางอยู่ในโรงพิมพ์ขนาดใหญ่และทันสมัย

วันนี้เราจะมาดูสถานการณ์ล่าสุดจาก Printing Impressions ที่ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ผู้บริหารจากโรงพิมพ์ชั้นนำหลายแห่งในสหรัฐอเมริกาว่าแต่ละโรงพิมพ์มีความเห็นต่อสถานการณ์นี้อย่างไร และรับมืออย่างไรกันบ้าง

สถานการณ์ยากลำบาก บังคับให้ต้องคิดต่าง

Christina Esparza จาก InfoIMAGE เครือข่ายโรงพิมพ์หลายแห่งในสหรัฐฯ ให้ความเห็นว่า ตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว (2021) ทาง InfoIMAGE ได้รับการแจ้งจากทางซัพพลายเออร์เกี่ยวกับสถานการณ์กระดาษขาดแคลน ซึ่งในตอนนั้น เขาและทีมประชุมกันเพื่อวิเคราะห์ถึงสถานการณ์และหาวิธีรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ที่จะตามมา แต่ที่แน่ ๆ คือ จะต้องคิดให้ต่างจากเดิมที่ทำอยู่ ราคากระดาษปรับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยบางชนิดปรับเพิ่มมากกว่าเท่าตัว สินค้าหลายตัวก็ขาดสต็อก

นอกจากนี้ไม่ใช่แค่กระดาษบางตัวขาดสต็อก แต่สินค้าที่สั่งไปแล้วก็เลื่อนการจัดส่งอีก ซึ่งสร้างปัญหาให้กับการวางแผนการผลิตเป็นอย่างมาก ทำให้ทาง InfoIMAGE ต้องวางแผนการสต็อกสินค้าล่วงหน้ายาวขึ้น เพื่อที่จะลดผลกระทบต่อลูกค้าของเขาให้มากที่สุด อย่างไรก็ดี เขาคิดว่าปัญหาสินค้าขาดแคลนอย่างหนักแบบนี้ น่าจะดีขึ้นในช่วงปลายปี และราคาอาจจะปรับขึ้นไม่มากเหมือนที่เป็นอยู่ ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนกระทบโดยตรงกับลูกค้าของ InfoIMAGE ทั้งสิ้น

การสื่อสารกับลูกค้าเกี่ยวกับวิกฤติกระดาษขาดแคลนเป็นสิ่งสำคัญ InfoIMAGE ได้สอบถามลูกค้าเกี่ยวกับงานพิมพ์ที่กำลังจะเข้ามา เพื่อที่จะได้วางแผนหรือปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมสำหรับสถานการณ์เฉพาะหน้า โดยบริษัทฯ ได้ทำหน้าที่เหมือนที่ปรึกษาให้กับลูกค้าเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจถึงสถานการณ์สินค้าขาดแคลนและหาวัตถุดิบทดแทนที่เหมาะสมเพื่อให้สามารถส่งงานได้ทันตามกำหนด

ฝันร้ายไม่เคยสั้น

BCP Digital Printing เป็นโรงพิมพ์ดิจิทัลที่เน้นพิมพ์งานหนังสือเป็นหลักใน Baltimore เช่นเดียวกัน Coates ผู้บริหารโรงพิมพ์เผยว่า เขาเริ่มเผชิญปัญหากระดาษขาดแคลนในช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2021 และปัญหานี้ก็หนักขึ้นเรื่อย ๆ ตอนแรกจะเริ่มจากขาดกระดาษกลุ่มเคลือบผิว จากนั้นก็ลามไปเป็นเกือบทุกประเภท

BCP Digital Printing ประสบกับปัญหาการปรับขึ้นราคาในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดยจากการประมาณการคร่าว ๆ คือกว่า 20% ซึ่งปัญหานี้รวมเข้ากับปัญหากระดาษขาดแคลนและการเลื่อนจัดส่งด้วย สิ่งนี้ส่งผลให้พฤติกรรมการสั่งซื้อของผู้คนทั้งอุตสาหกรรมเปลี่ยนไป ทุกคนมีแนวโน้มที่จะสั่งของทันทีที่มีโอกาสและมากกว่าที่ต้องการ โดยไม่สนใจหลักการจัดการคลังสินค้าแบบ Just-In-Time อีกต่อไป เราหวังว่าสถานการณ์เช่นนี้จะดีขึ้นในเร็ววัน แต่ถึงปัจจุบันเขายังไม่เห็นสัญญาณที่ดีขึ้นเลย

ในช่วงที่ผ่านมา BCP Digital Printing ประสบความสำเร็จในการช่วยเหลือลูกค้าในการปรับเปลี่ยนวัสดุไปในหมวดที่ยังพอมี ในช่วงหน้าร้อน ลูกค้าต้องการสินค้าที่เขาอยากได้ แต่ตอนนี้เขาเริ่มปรับไปในสินค้าทางเลือกมากขึ้น โดยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากการเปลี่ยนไปเลือกสินค้าทางเลือกจะถูกส่งต่อให้ลูกค้าอีกที ปัจจุบัน กลยุทธ์หลักที่บริษัทใช้คือต้องมีการสื่อสารกับซัพพลายเออร์เกี่ยวกับสถานการณ์กระดาษอย่างต่อเนื่อง และรักษาปริมาณกระดาษในสต็อกให้เยอะกว่าระดับที่เคยมีไว้

ยากลำบาก…มาก…ถึงมากที่สุด!

Chris Carpenter เจ้าของโรงพิมพ์ Royle Printing หนึ่งในโรงพิมพ์ Web Offset ที่รับงานสำนักพิมพ์และแคตาล็อกในสหรัฐฯ กล่าวว่า ตลอดช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากมากถึงมากที่สุด

Carpenter เอ่ยถึงสถานการณ์กระดาษขาดแคลน รวมไปถึงวัตถุดิบอื่น ๆ กดดันให้เขาและทีมต้องทำงานอย่างรวดเร็วและว่องไวมากขึ้น Carpenter กล่าวว่าการเติบโตของบริษัทในปีที่ผ่านมาเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก และมันก็ขึ้นอยู่กับการจัดสรรปริมาณกระดาษที่จะได้ แต่อย่างไรก็ดี บริษัทของเขาก็ยังสามารถอยู่ในทิศทางที่เหมาะสม

ในช่วง 6 ถึง 9 เดือนที่ผ่านมา Royle Printing ได้ประสบกับราคากระดาษที่ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 25% ถึง 40% ขึ้นอยู่กับประเภท ขนาด และน้ำหนักกระดาษ ในบรรดาความท้าทายต่าง ๆ ที่เขาประสบมา การที่ทาง Royle Printing ได้รับสินค้าน้อยกว่าที่สั่ง เช่น สั่งกระดาษ 3 ม้วน แต่ได้รับสินค้าจริงเพียงแค่ 2 ม้วน เป็นสิ่งที่ลำบากที่สุด

ขณะที่ Carpenter กล่าวว่าเขายังไม่ได้รับคำตอบที่แน่ชัดจากซัพพลายเออร์ว่าเมื่อไหร่สถานการณ์กระดาษขาดแคลนจะดีขึ้น แต่เขาหวังว่าหลังจากไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ทุกอย่างจะค่อย ๆ บรรเทาเบาบางลง แม้ว่ามันจะยืดเยื้อไปถึงไตรมาสที่สี่ก็ตาม

Royle Printing สามารถช่วยให้ลูกค้าของเขาปรับเปลี่ยนไปใช้กระดาษที่สามารถทดแทนกันได้ เขากล่าวว่าการวางแผนระยะยาวช่วยให้บรรเทาปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบในการพิมพ์งานได้

หนึ่งในข้อดีของ Royle Printing ก็คือ ที่นี่เป็นโรงพิมพ์ที่ทันสมัยและมีพนักงานที่มีศักยภาพสูง สิ่งนี้ช่วยให้เราอยู่ได้ และยังช่วยลดการสูญเสียอีกด้วย

 

อ้างอิง 

[1] https://www.piworld.com/article/printers-challenges-strategies-surrounding-paper-shortages/

[2] https://www.piworld.com/article/checking-back-printing-paper-supply-shortage/

 

Related Posts