เผลอแปบเดียวก็ย่างเข้าเดือนสิงหาคมแล้วนะคะ สำหรับตลาดกระดาษปีนี้ ถือได้ว่ามีความผันผวนเป็นอย่างมาก ราคาในช่วงที่ผ่านมาก็ปรับตัวลงพอสมควร เนื่องจากอุปสงค์ที่ซบเซาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ผลิตหรือโรงงานหลายราย จำเป็นต้องลดกำลังการผลิต หรือบางรายก็ถึงกับต้องหยุดสายการผลิตหรือยุบโรงผลิตไปเลยก็มี เพื่อให้อุปทานหรือสินค้ามีปริมาณสอดคล้องกับความต้องการของตลาด

อย่างไรก็ดี ทุกอย่างที่มีวันลง ก็ต้องมีวันขึ้นค่ะ เพราะฉะนั้น เราจำเป็นต้องจับตามองหาสัญญาการกลับตัวของราคาให้ดี เพื่อให้เรา ๆ สามารถวางแผนการสั่งซื้อวัตถุดิบให้มีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งวันนี้ แอดฯ จึงอยากนำบทความดี ๆ จากทาง Fastmarkets คนดี เจ้าเดิมมาสรุป และเล่าให้เพื่อน ๆ ทุกท่านได้เห็นภาพรวมของตลาดกระดาษ ในช่วงที่ผ่านมา และคาดการณ์อนาคตไปด้วยกันค่ะ

ราคากระดาษกล่องรีไซเคิลยังคงปรับร่วงอย่างต่อเนื่องในจีน สวนทางกับกระดาษกล่องไอวอรี่ และกระดาษพิมพ์เขียนที่ประกาศปรับเพิ่มราคา

จากความต้องการสินค้าที่อ่อนแอ และอุปสงค์ส่วนเกินจำนวนมากในจีน ยังคงเป็นแรงกดดันราคากระดาษกล่องรีไซเคิล และกระดาษกล่องลูกฟูกในเดือนกรกฎาคม รวมไปถึงกดดันให้โรงงานกระดาษบางแห่ง ถึงกับต้องพิจารณาลดกำลังการผลิตลง ขณะที่ผู้ผลิตกระดาษกล่องไอวอรี่และกระดาษพิมพ์เขียนต่าง ๆ มีการประกาศขยับราคาขายเพิ่มขึ้น หลังจากที่ราคามาการร่วงอย่างรุนแรงในช่วงก่อนหน้านี้

ซึ่งโดยปกติ ในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี มักจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ในประเทศจีน เนื่องด้วย ความต้องการกระดาษกล่องประเภทต่าง ๆ จะปรับตัวเพิ่มขึ้นจากความต้องการจากภายในประเทศ และคำสั่งซื้อจากต่างประเทศ ที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลต่าง ๆ ในช่วงครึ่งหลังของปี

อย่างไรก็ดี ผู้ค้าในตลาดหลายรายได้เปิดเผยว่า ณ ขณะนี้ ความต้องการกระดาษกล่องยังคงซบเซา ผิดกับปีก่อน ๆ อันเนื่องมาจากกิจกรรมด้านอุตสาหกรรมอันอ่อนแอ การหดตัวของภาคส่งออก ยอดค้าปลีกที่ย่ำแย่ และตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ทรุดตัวลง

สำหรับกระดาษกล่องไอวอรี่ที่ทำจากเยื่อบริสุทธิ์ได้มีการปรับตัวลงอย่างมากในช่วงครึ่งแรกของปี เนื่องจากอุปทานส่วนเกินที่มีมากเกินไป โดยราคาที่ปรับตัวลงมากสุดจะเป็นในส่วนของสินค้าเกรดทั่วไป ที่มีการลงราคามากกว่า 1,000 หยวนต่อตัน

โดยการตัดราคาในช่วงก่อนหน้านี้ ทำให้ผู้ค้าและโรงงานกระดาษกล่องไอวอรี่ ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก และในต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา APP ประเทศจีน, Sun Paper และ Chenming Paper ผู้ผลิตกระดาษกล่องจากเยื่อบริสุทธิ์รายใหญ่ทั้ง 3 รายได้ประกาศปรับเพิ่มราคาขึ้น 200 หยวนต่อตัน สำหรับกระดาษกล่องไอวอรี่แบบเคลือบผิว โดยให้มีผลทันที และปรับเพิ่มขึ้นอีก 200 หยวนต่อตัน สำหรับคำสั่งซื้อในเดือนสิงหาคม

อย่างไรก็ดี ปัญหาอุปทานส่วนเกินนั้นดีขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากโรงงาน Chenming ได้หยุดมีการผลิตมาอย่างยาวนาน จากปัญหาอุบัติเหตุภายในโรงงาน

ราคากระดาษพิมพ์เขียนเริ่มทรงตัว

การหยุดสายการผลิตที่โรงงาน Zhanjian ช่วยให้ความพยายามในการปรับเพิ่มราคาของเหล่าผู้ผลิตเริ่มสำฤทธิ์ผล หลังจากการร่วงของราคาอย่างต่อเนื่อง ในช่วงไตรมาสที่สองที่ผ่านมา โรงงานผลิตกระดาษชั้นนำในประเทศจีน ได้ประกาศปรับเพิ่มราคากว่า 200 หยวนต่อตัน สำหรับกลุ่มกระดาษไม่เคลือบผิว (Uncoated Fine Paper) และกระดาษเคลือบผิว (Coated Fine Paper)

ผู้เล่นในตลาดหลายรายเผยว่า เขาเริ่มเห็นสัญญาณการเพิ่มขึ้นของคำสั่งซื้อในกลุ่มกระดาษไม่เคลือบผิว เนื่องจากลูกค้าปลายทางเริ่มสั่งสินค้าเติมสต็อกที่มีการพร่องไปในช่วงก่อนหน้า

“ในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา พวกเขา (ลูกค้าปลายทาง) ตระหนกกับราคาที่ร่วงอย่างรวดเร็วและหยุดคำสั่งซื้อไป แต่ปัจจุบัน ราคาเริ่มมีเสถียรภาพมากขึ้น พร้อมกับมีสัญญาณดีดตัวกลับ เนื่องจากราคาเยื้อที่เริ่มปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ลูกค้าปลายทางเริ่มกลับมาซื้อสินค้าเพื่อเติมสต็อก” ผู้ผลิตกระดาษชั้นนำจากจีนเผย

APP อินโดนีเซียประกาศปรับเพิ่มราคากระดาษไม่เคลือบผิว 5%

Asia Pulp & Paper (APP) อินโดนีเซีย ประกาศปรับขึ้นราคาขายในต่างประเทศอีก 5% ในวันอังคารที่ 25 กรกฎาคม โดยให้มีผลทันที ในกลุ่มกระดาษไม่เคลือบผิว โดยบริษัทฯ ให้เหตุผลของการปรับเพิ่มราคาครั้งนี้เนื่องจาก การฟื้นตัวของอุปสงค์ในจีนและบางประเทศในเอเชีย และยอดขายอันแข็งแกร่งในกลุ่มโรงเรียนและสำนักงาน

ในสองอาทิตย์ที่แล้ว ผู้ผลิตกระดาษไม่เคลือบผิวอีกราย Asia Pacific Resources International (APRIL) ประกาศ ปรับเพิ่มราคาทั่วโลก ที่ 30 เหรียญต่อตัน สำหรับคำสั่งซื้อในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม และเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว Sun Paper, Yueyang Forest & Paper, APP และ APRIL ได้ประกาศปรับเพิ่มราคาในจีน ประมาณ 28 เหรียญต่อตัน

อ้างอิง

[1] Fastmarket Newsletter, July 28, 2023, Vol. 26, No.29

Related Posts