โดยทั่วไปเรามักจะพบกับกระดาษที่มีการเคลือบผิว หรือไม่เคลือบผิวเหมือนกันทั้งสองด้าน แต่กระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียว หรือรู้จักในชื่อย่อว่ากระดาษอาร์ตการ์ด C1S (Coated 1 Side ที่แปลว่าเคลือบผิวด้านเดียว) จะเป็นกระดาษที่ด้านหนึ่งมีการเคลือบพื้นผิวเพื่อให้มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการพิมพ์ ขณะที่อีกด้านไม่มีการเคลือบพื้นผิว ทำให้มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการขีดเขียน หรือการยึดเกาะ ติดกาวได้ดีขึ้น

กระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียว โปสการ์ด กล่องบรรจุภัณฑ์ Hang Tags กล่องยา กล่องครีม กล่องขนม C1S การ์ดงานแต่ง การ์ดขอบคุณ

อีกหนึ่งจุดเด่นของกระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียวโดยทั่วไป คือ “ความหนา” ที่มักจะมีความหนาที่มากกว่ากระดาษเคลือบผิวแบบขัดมันทั้งสองด้าน หรือกระดาษอาร์ตมันโดยทั่ว ๆ ไป ในน้ำหนักกระดาษที่เท่า ๆ กัน เนื่องจากในกระบวนการผลิต โรงงานกระดาษไม่มีความจำเป็นที่จะต้องขัดผิวให้เรียบเนียนทั้ง 2 ด้าน ซึ่งจะทำให้กระดาษสูญเสียความหนาและความแกร่งลง

กระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียวมีกี่ประเภท

กระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียวในตลาด ป้จจุบันอาจแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกัน ได้แก่

  • กระดาษอาร์ตการ์ตหน้าเดียวแบบ Solid Bleached Sulfate: SBS

    กระดาษประเภทนี้ มักผลิตจากเยื่อเชิงเคมี (Chemically Pulped Fibers) ที่มีคุณภาพสูง และมักจะผลิตแบบเรียงซ้อนชั้นเยื่อเพียงชั้นเดียว (Single-ply) ก่อนที่จะมีการเคลือบหน้าผิวตามกระบวนการผลิตของแต่ละโรงงาน เพื่อให้มีคุณลักษณะที่เหมาะสมกับการพิมพ์ ซึ่งกระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียวแบบ SBS นี้ถือได้ว่าเป็นกระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียวที่มีคุณภาพสูงที่สุด มีสีขาวบริสุทธิ์ถึงชั้นใน มีความยืดหยุ่นสูง ไม่เปราะ หรือเหลืองง่าย เหมาะสำหรับงานพิมพ์กราฟฟิค หรืองานที่ต้องการความสะอาดสูง และไม่ต้องการให้มีกลิ่นหรือรสชาดแปลกปลอมจากบรรจุภัณฑ์รบกวน สามารถนำไปตีเส้นพับได้ดี โดยปกติมักจะนำไปใช้กับ งานประเภทโปสการ์ด Hang Tag ปกหนังสือ กล่องยา กล่องเครื่องสำอาง กล่องช็อกโกแลต หรืองานพิมพ์มีมูลค่า เป็นต้น

  • กระดาษอาร์ตการ์ตหน้าเดียวแบบ Folding Box Board: FBB

    ข้อแตกต่างหลักระหว่างกระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียวแบบ FBB กับกระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียวแบบ SBS คือ กระดาษอาร์ตการ์ดแบบ FBB จะประกอบด้วยชั้นเยื่อกระดาษวางเรียงซ้อนกันหลาย ๆ ชั้น (Multi-ply) โดยชั้นกลางมักใช้เยื่อกระดาษเชิงกล (Mechanical Pulped Fibers) ที่มีสีเหลืองอ่อนประกบกับเยื่อกระดาษเชิงเคมี (Chemically Pulped Fibers) ที่มีสีขาวบริสุทธิ์ แล้วจึงค่อยมีการเคลือบผิวที่ชั้นหน้า หรือบางโรงงานอาจใช้เยื่อรีไซเคิล (Mixed Wasted) หรือเยื่อที่มีคุณสมบัติเบาและแข็งเป็นพิเศษเป็นเยื่อชั้นกลางก็ได้ ตามแต่คุณสมบัติที่ต้องการ ทำให้กระดาษแบบ FBB จึงมักจะมีลักษณะที่เบากว่ากระดาษแบบ SBS ขณะที่มีความหนาและแข็งกว่า ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่เหมาะสมต่อการพับขึ้นรูป เพื่อทำกล่องบรรจุภัณฑ์ และมีราคาที่ประหยัดกว่า อย่างไรก็ดี เนื่องจาก กระดาษแบบ FBB มักจะมีส่วนผสมของเยื่อเชิงกล ทำให้กระดาษอาจมีสีเหลืองหรือเปราะง่ายกว่า เมื่อเจอแสง UV เมื่อเปรียบเทียบกับกระดาษแบบ SBS

กระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียวเอาไปใช้ทำอะไรบ้าง

ทุกวันนี้ เราสามารถพบเห็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียวได้โดยทั่วไป ตั้งแต่การนำไปใช้ทำโปสการ์ด การ์ดปีใหม่ ปกหนังสือต่าง ๆ การ์ดขอบคุณ ป้ายสินค้า Hang Tags ไปจนถึงทำกล่องบรรจุภัณฑ์ประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกล่องช็อกโกแล็ต กล่องเครื่องสำอาง หรือกล่องขนมต่าง ๆ โดยเฉพาะโปสการ์ดที่ด้านหน้าต้องการโชว์คุณภาพงานพิมพ์ที่มีคุณภาพสูง ขณะที่อีกด้านต้องการให้สามารถเขียนส่งข้อความได้ ซึ่งกระดาษอาร์ตมันโดยทั่วไป ที่มีการเคลือบผิวทั้งสองด้าน จะทำให้เราไม่สามารถขีดเขียน ข้อความต่าง ๆ ได้ดีเท่ากับกระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียว

วิธีการเลือกอาร์ตการ์ดหน้าเดียว

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้น กระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียว มักจะมีความแกร่งและความหนาที่สูงกว่ากระดาษโดยทั่ว ๆ ไป ดังนั้น เราจึงนิยมเลือกกระดาษจากความหนามากกว่าจากน้ำหนักกระดาษ เพื่อให้เห็นภาพ เราจะนำกระดาษอาร์ตมันมูริมโปรดิจิทัล (Moorim Pro-Digital Gloss) มาเปรียบเทียบความหนากับกระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียวมูริมโปรดิจิทัลไนท์ (Moorim Pro-Digital Knight C1S) ที่เป็นกระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียวแบบ SBS จะได้ผลลัพธ์ดังตารางต่อไปนี้

 

ความหนา (μm)

แกรม

กระดาษอาร์ตมันโปรดิจิทัล

(Moorim Pro-Digital Gloss)

กระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียว

(Moorim Pro-Digital Knight C1S)

250

235±3

310±10

300

290±5

365±10

350

342±5

 

ตารางที่ 1 เปรียบเทียบหนา (Thickness) ของกระดาษอาร์ตมันและกระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียวเกรดดิจิทัลจากโรงงานมูริม

จะเห็นได้ว่า กระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียว 250 แกรม มีความหนามากกว่ากระดาษอาร์ตมัน 300 แกรมเสียอีก และเกือบจะเรียกได้ว่าน้อง ๆ กระดาษอาร์ตมัน 350 แกรมเลยทีเดียว ดังนั้น ถ้าใครกำลังมองหากระดาษที่มีความหนาสูง ๆ และต้องการพิมพ์งานเพียงด้านเดียว กระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียว อาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมมากกว่ากระดาษอาร์ตมันทั่วไป

สำหรับใครที่อยากสัมผัสกระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียวเกรดดิจิทัลแท้ ๆ สัญชาติเกาหลี จากโรงงานมูริม ก็สามารถทักกันเข้ามาขอตัวอย่างกันได้เลยนะคะ 🙂 

หรือสำหรับโรงพิมพ์ออฟเซตก็อย่าพึ่งน้อยใจไปนะคะ เรามีกระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียวให้เลือกใช้มากมายเลยค่ะ ตั้งแต่กระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียวจากประเทศฟินแลนด์ กระดาษ Jacuboard สายเบาหวิวแต่แกร่งมาก สามารถสัมผัสอาหารได้โดยตรง หรือจะเป็นสายประหยัดกระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียวของ Chenming จากประเทศจีน หรือตัวใหม่ส่งตรงจากแดนกิมจิ เน้นขาวเนียนละมุนตาตามแบบฉบับเกาหลี กระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียวจากโรงงาน Hansol แถมความเบาให้ด้วยเล็ก ๆ ตามสมัยนิยม สัมผัสอาหารได้ ใครสนใจตัวไหนอยากเอาไปทดลองพิมพ์กันก่อนลองทักกันมาได้เลยนะคะ

 

อ้างอิง

https://paperekart.com/blog/what-is-sbs-vs-fbb

 

Related Posts