กาว Hot-melt อันที่จริงแล้ว มีการนำมาใช้ในอุตสาหกรรมสติกเกอร์และลาเบลกันมาอย่างยาวนาน โดยมีจุดเด่นที่การยึดเกาะที่เหนียวแน่นในสภาพพื้นผิวที่หลากหลาย แม้ว่าจะเป็นพื้นผิวที่ยากต่อการยึดติดก็ตาม ทนต่อความชื้นและน้ำได้ดีเยี่ยม และสามารถใช้ได้ในช่วงอุณหภูมิที่ค่อนข้างกว้าง ทำให้จึงเป็นที่นิยมใช้งานกันมาอย่างต่อเนื่อง ในหลากหลายอุตสาหกรรม

ปัจจุบันทาง บริษัท ไทยเคเค อุตสาหกรรม จำกัด โรงงานผู้ผลิตสติกเกอร์คุณภาพชั้นนำของไทย จึงได้พัฒนาสติกเกอร์ รุ่นใหม่สำหรับเครื่องพิมพ์ระบบดิจิตอล หรือเครื่องพิมพ์ออนดีมานที่เรารู้จักกัน มาให้ได้เลือกใช้อีกรุ่นในชื่อของ พรีมาส (Primaz) นอกเหนือจาก รุ่น K-Tak รุ่นปัจจุบัน ที่เป็นสติกเกอร์กาว Solvent ชื่อดัง ที่เรามั่นใจในคุณภาพ ไม่มีปัญหาเยิ้มติดเครื่อง พิมพ์งานยาวต่อเนื่องได้อย่างมั่นใจ ไม่มีปัญหา

โดยวันนี้เราจะมาทำความรู้จักเพิ่มเติมกับสติกเกอร์ Primaz ที่เป็นกาว Hot-melt รุ่นใหม่นี้กัน ว่ามีข้อดีอย่างไร และมีข้อควรระวังอะไรอย่างไรหรือไม่

สติกเกอร์ Primaz กาว Hot-melt ดียังไง แล้วต่างกันยังไงกับสติกเกอร์ K-Tak กาว Solvent

โดยสติกเกอร์ Primaz กาว Hot-melt นี้ ตามที่ได้เกริ่นมาข้างต้น จุดเด่นหลัก ๆ คือ ใช้ได้กับงานที่ต้องการการยึดติดที่มากเป็นพิเศษ พื้นผิวที่สามารถยึดเกาะได้ยาก มีความหยาบ เช่น กล่องลูกฟูก หรือพื้นผิวที่มี Low Surface Energy เช่น ผิวพลาสติก HDPE สติกเกอร์กาว Hot-melt ก็สามารถยึดติดได้เป็นอย่างดี และงานที่ต้องเจออุณหภูมิต่ำ ๆ และความชื้นสูง อย่างในตู้แช่อาหาร สติกเกอร์ประเภทนี้ ก็ถือว่าเหมาะสมมากกับงานประเภทนี้ นอกจากนี้ ราคายังย่อมเยาว์กว่าด้วย

ข้อแตกต่างหลัก ระหว่างสติกเกอร์ Primaz กาว Hot-melt และสติกเกอร์ K-Tak กาว Solvent หลัก ๆ คือ ตัวกาวที่ใช้ในการผลิตสติกเกอร์ กาว Hot-melt เป็นประเภท Rubber based adhesive (ยาง) ขณะที่กาว Solvent เป็น Acrylic solvent based adhesive ที่อาจทำงานภายนอกอาคาร หรืออยู่ในสภาวะแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงได้ดีกว่ากาว Hot-melt นั้นเอง และกาว Solvent อาจมีความหนืดน้อยกว่ากาว Hot-melt ที่จะมีความหนืดเหนียวคล้ายยาง

สำหรับใครอยากได้สรุปเปรียบเทียบชัด ๆ ทางโรงงานฯ ใจดีมีทำตารางให้เห็นภาพตามนี้เลยค่ะ

คุณสมบัติและการใช้งาน
K-Tak
Primaz
หมายเหตุ

1. ความสามารถในการพิมพ์ต่อเนื่อง

⭐⭐⭐

⭐⭐

⭐⭐⭐  >100pcs.

⭐⭐       51-100pcs.

⭐            20-50  pcs.

2. การงอหลังพิมพ์

⭐⭐⭐

⭐⭐⭐

⭐⭐⭐  1-5mm..

⭐⭐       6-10mm.

⭐            ≥10mm.

3. Die-cut (การยึดเกาะระหว่าง Liner กับ Surface)

⭐⭐⭐

⭐⭐⭐

⭐⭐⭐  ไม่มีหดหรือเผยอ

⭐⭐      เริ่มหดจากขอบ  Die-cut

⭐            ไม่เกาะหรือเผยอ

4. การยึดติดกับพื้นผิวต่าง ๆ

   > กล่องลูกฟูก

⭐⭐

⭐⭐⭐

⭐⭐⭐  ยึดติดแน่น ≥ 85%

⭐⭐       ยึดติดแน่น ≥ 80%

⭐            ยึดติดแน่น < 80%

   > พลาสติกเรียบ

⭐⭐⭐

⭐⭐⭐

   > แกลลอน HDPE

⭐⭐⭐

⭐⭐⭐

   > ขวดแก้ว

⭐⭐⭐

⭐⭐⭐

   > ขวดพลาสติก PET

⭐⭐⭐

⭐⭐⭐

   > กระจก

⭐⭐⭐

⭐⭐⭐

5. ลักษณะการใช้งาน

   > ติดแช่น้ำแข็ง/น้ำเย็น

⭐⭐⭐

⭐⭐⭐

⭐⭐⭐  ≥ 24 ชม.

⭐⭐       12-24 ชม.

⭐            < 12 ชม.

   > ติดแช่ตู้เย็น

⭐⭐⭐

⭐⭐⭐

   > ติดแช่ในช่องฟรีซ

⭐⭐⭐

⭐⭐⭐

ข้อควรระวังสำหรับสติกเกอร์กาว Hot-melt

แม้ว่าสติกเกอร์ Primaz กาว Hot-melt จะมีข้อดีมากมาย แต่ก็มีบางพื้นผิว หรือลักษณะงานที่ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน เนื่องจากกาว Hot-melt เอง โดยพื้นฐานจะมีลักษณะของความเป็นยาง ดังนั้นตัวทำละลาย/ทำปฏิกิริยากับกาว Hot-melt จะอยู่ในกลุ่มของน้ำมันต่าง ๆ ดังนั้น พื้นผิวหรือลักษณะงานที่ควรหลีกเลี่ยง ก็จะเป็นกลุ่มที่มีน้ำมันเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น งานหนังต่าง ๆ หรือขวดน้ำมันนวด ยาหม่อง ที่อาจมีการปนเปื้อนของผลิตภัณฑ์ที่ขวดก่อนการแปะฉลาก ลาเบล ที่อาจทำให้ความสามารถในการยึดติดลดลงได้

อุณหภูมิก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ ต้องคำนึงเป็นอย่างยิ่ง ช่วงอุณหภูมิที่สามารถใช้งานได้อย่างเหมาะสมสำหรับสติกเกอร์กาว Hot-melt จะอยู่ที่ -20°C ถึง 80°C ดังนั้นงานที่ต้องใช้งานภายนอก หรือที่ร้อน ๆ ก็ควรหลีกเลี่ยง แต่ถ้าเป็นที่เย็น ๆ ก็ไม่มีปัญหาค่ะ

อีกข้อควรระวัง คือ เนื่องจาก ตัวสติกเกอร์ Primaz กาว Hot-melt นั้น ไม่เหมาะกับการใช้งานที่อุณหภูมิสูง ดังนั้นการใช้งานกับเครื่อง Dry toner หรือระบบการพิมพ์ที่มีการอบร้อน จึงจะต้องมีการระมัดระวังเพิ่มขึ้นสักเล็กน้อย โดยปัจจุบันโรงงานผู้ผลิตสติกเกอร์ มีการแนะนำให้พิมพ์สติกเกอร์ Primaz กาว Hot-melt ต่อเนื่องไม่เกิน 100 แผ่น และหยุดพัก จนกว่าอุณหภูมิภายในตัวเครื่องพิมพ์ลดลง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับตัวเครื่องได้

นอกจากนี้ สติกเกอร์ Primaz กาว Hot-melt นี้ ยังมีแรงยึดเกาะเบื้องต้นที่สูงกว่าสติกเกอร์รุ่นปัจจุบัน หรือ รุ่น K-Tak ค่อนข้างมาก ดังนั้น สำหรับใครที่อาจที่จะต้องการแปะ แล้วลอกออก เพื่อแก้ไขงาน เราแนะนำให้ใช้เป็นสติกเกอร์รุ่นปัจจุบัน รุ่น K-Tak ค่ะ เนื่องจากสามารถทำได้ง่ายกว่า ขณะที่ถ้ายึดติดแล้วก็มีแรงยึดติดในระยะยาวที่ดีเยี่ยมเช่นเดียวกันในทั้งสองรุ่น

วิธีการพิมพ์งานด้วยสติกเกอร์กาว Hot-melt

สำหรับวิธีการตั้งค่าเครื่องพิมพ์ดิจิตอลต่าง ๆ ทางโรงงานฯ ได้ทดสอบและมีการกำหนดมาตรฐานการตั้งค่ามาให้เรียบร้อยแล้วค่ะ ใครใช้เครื่องพิมพ์รุ่นไหนก็สามารถเลือกการตั้งค่าได้ตามรูปต่อไปนี้ได้เลยค่ะ

วิธีเซตเครื่องพิมพ์ โคนิกา แคนนอน ริโก้ ฟูจิ สำหรับสติกเกอร์ Hot-melt Primaz

ขอบคุณ ทีมขายและทีม R&D บริษัท ไทย เคเค อุตสาหกรรม จำกัด สำหรับข้อมูลในการผลิตบทความค่ะ

Related Posts