รู้ไหมคะว่า ถ้าเราอยากให้เครื่องพิมพ์ดิจิตอลของเราสามารถพิมพ์งานได้ลื่น ๆ รับงานได้เยอะ ๆ ปัง ๆ ดั่งใจหวัง ไม่งอแงตอนงานเข้างานด่วน เราต้องรู้จักวิธีใช้และถนอมรักษาเครื่องพิมพ์ด้วย วันนี้แอดมินจะมาแชร์ 5 สิ่งต้องห้ามทำ สำหรับการใช้งานเครื่องพิมพ์ดิจิตอลที่เราอาจพบเห็นกันบ่อยครั้ง ซึ่งส่งผลทำให้เครื่องพิมพ์อาจขัดข้องขึ้นได้ค่ะ

 

 

1. ใช้กระดาษผิดเกรน

โดยปกติเครื่องพิมพ์ดิจิตอล มีทางเดินกระดาษในแนวด้านกว้าง (ด้าน 13 นิ้ว) เพื่อรับกระดาษเข้าเครื่อง เพราะฉะนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์กระดาษแข็งตีเครื่อง จนเป็นเกิดรอยที่ท้ายกระดาษตอนพิมพ์ แนวเกรนกระดาษที่ดี ควรเป็นเกรนแนวขวาง ขนานไปกับทางเข้าเครื่องพิมพ์ (ถ้านึกไม่ออกดูรูปด้านล่างได้ค่ะ) หรืออาจสังเกตตามห่ออาจมีเขียนคำว่า SG (ย่อมาจาก Short Grain) เพื่อบอกว่าเกรนกระดาษวิ่งตามแนวกว้างของกระดาษ

รูปอธิบายเกี่ยวกับแนวเกรนกระดาษตามขวาง
รูปที่ 1 แนวเกรนกระดาษตามขวาง

ทั้งนี้ ก็เพื่อให้กระดาษสามารถอ่อนตัวไปตามลูกดรัมในเครื่องได้ง่าย ส่งผลให้คุณภาพงานพิมพ์ออกมาดี สีสวย และหมดปัญหากระดาษติดเครื่อง อย่างไรก็ดี ถ้ากระดาษแกรมต่ำ โรงงานกระดาษอาจเลือกผลิตเกรนกระดาษเป็นตามแนวยาว (LG หรือ Long Grain) ก็ได้ เพื่อให้กระดาษดูมีความแข็งมากขึ้น ไม่นิ่มจนเกินไป ซึ่งโดยปกติ กระดาษแกรมต่ำๆ ก็ไม่ได้แข็งเกินไปที่จะเกิดปัญหากระดาษติด หรือรอยขูดขีดจากการตีที่ท้ายเครื่องอยู่แล้ว

 2. ใช้สติกเกอร์ออฟเซตตัด มาแทนสติกเกอร์เกรดดิจิตอล

ข้อนี้เป็นหนึ่งในข้อต้องห้ามอย่างยิ่งในการใช้เครื่องพิมพ์ดิจิตอล เนื่องจากกาวของสติกเกอร์ออฟเซต เป็นกาวที่ไม่ทนความร้อน เมื่อพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ดิจิตอลเป็นจำนวนมาก ๆ จะทำให้กาวไหลเยิ้ม หรือปลิ้นออกด้านข้าง ไปติดที่ทางเดินกระดาษ ชุดสร้างภาพ และชุดทำความร้อน ดังนั้นถ้าเราใช้เครื่องพิมพ์ไปนาน ๆ เครื่องพิมพ์ก็อาจเสื่อมคุณภาพได้ นอกจากนี้ กระดาษรองหลังของสติกเกอร์ออฟเซต ก็มักจะไม่ได้ออกแบบมาให้ทนกับความร้อนด้วย ดังนั้น การวิ่งผ่านชุดทำความร้อนอาจทำให้งานของเราม้วนงอเสียหาย ทางที่ดี จึงแนะนำอย่างยิ่งให้ใช้สติกเกอร์ที่ออกแบบมาสำหรับเครื่องพิมพ์ดิจิตอลจะดีกว่าค่ะ เพราะทั้งกาวและกระดาษรองหลังถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับเครื่องพิมพ์ดิจิตอลโดยเฉพาะ

3. พิมพ์งานขาว-ดำ จำนวนมากกับเครื่องพิมพ์สีดิจิตอล

เนื่องจากเครื่องพิมพ์ 4 สี จะมีลูกดรัม 4 ลูก คือ CMYK และขณะที่เราสั่งงานพิมพ์สีดำ การทำงานตอนพิมพ์ 1 สี (K) ลูกดรัมลูกอื่น ๆ ก็ยังทำงานด้วยการปล่อยประจุซึ่งจะทำให้ลูกดรัมสีอื่น ๆ เสื่อมคุณภาพ และเวลาที่กลับมาพิมพ์สี่สีใหม่อีกครั้ง ก็อาจจะทำให้ภาพสีเพี้ยน สีพื้นอาจมีหมึกผงลงไปที่ตัวงานได้ และในที่สุดเราจะต้องมีการซ่อมบำรุงเครื่องบ่อยมากขึ้น เพราะฉะนั้นทางที่ดี ควรแยกเครื่องสี กับ เครื่องขาว-ดำ ในการทำงานไปเลยจะดีกว่า

4. ใช้สติกเกอร์พรีไดคัทมาพิมพ์งาน

สติกเกอร์พรีไดคัท หมายถึง สติกเกอร์ที่ผ่านการไดคัทมาก่อน และนำมาพิมพ์กับเครื่องพิมพ์ดิจิตอล สิ่งนี้ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะตัวสติกเกอร์อาจจะหลุดไปติดกับชุดทางเดินกระดาษ หรืออาจจะไปติดกับชุด Transfer Belt ได้ และจะทำให้กลายเป็นกาวเหนียวหนึบหนับภายในเครื่อง ทำให้อายุเครื่องพิมพ์ดิจิตอลลดลงได้

5. ปั๊มฟอยล์มาก่อนเข้าเครื่องพิมพ์ดิจิตอล

เช่นเดียวกันกับกรณีสติกเกอร์พรีไดคัท เนื่องจากเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ดิจิตอล เป็นการใช้ความร้อนในการสร้างภาพ และความร้อนอาจทำให้ฟอยล์หลุดร่อนออกมา ติดตัวเครื่อง ตั้งแต่ชุดทางเดินกระดาษ ชุดสร้างภาพ และชุด Fusing ซึ่งจะสร้างปัญหาอย่างมากในการบำรุงรักษา เพราะฉะนั้น จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงในการนำงานที่ปั๊มฟอยล์แล้วไปเข้าเครื่องพิมพ์ดิจิตอล

สำหรับท่านใดสนใจกระดาษ สติกเกอร์ และวัสดุพิมพ์สำหรับเครื่องพิมพ์ดิจิตอล สามารถติดต่อเข้ามาที่ อี.พี.ซี.คอร์ปอเรชั่น ได้นะคะ ทางบริษัทฯ มีบริการกระดาษอาร์ตมัน อาร์ตด้าน อาร์ตการ์ด และกระดาษพิเศษของแบรนด์ Moorim Pro-Digital จากประเทศเกาหลี สติกเกอร์ดิจิตอลของ Thai KK แผ่นพลาสติก Polyplex และวัสดุพิมพ์อื่น ๆ สำหรับเครื่องพิมพ์ดิจิตอลพร้อมบริการคับคั่งเลยค่ะ

Related Posts