ในการเลือกวัสดุสิ่งพิมพ์สำหรับงานพิมพ์สักชิ้น เราอาจเริ่มจากการขอตัวอย่างจากตัวแทนจำหน่ายเพื่อดูเนื้อกระดาษ ความเรียบลื่น ความแกร่ง ว่าเหมาะสมกับงานพิมพ์ไหม แต่รู้หรือไม่ ว่าวัสดุสิ่งพิมพ์ที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำอย่าง “กระดาษ” ก็สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ด้วยกัน ก็คือ กระดาษไม่เคลือบผิว (Uncoated paper) และกระดาษเคลือบผิว (Coated paper) ซึ่งไม่ได้แบ่งได้จากความมันวาวเพียงอย่างเดียว ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักถึงข้อแตกต่างระหว่างกระดาษทั้งสองชนิดและวิธีการเลือกใช้กัน ดังนี้

 

กระดาษไม่เคลือบผิว (Uncoated paper)

กระดาษไม่เคลือบผิวจุดเด่นก็คือ จะไม่มีการเคลือบสารพิเศษที่หน้าผิวกระดาษ ทำให้พื้นผิวของกระดาษมีลักษณะเป็นรูพรุน คล้ายฟองน้ำ ดูดซับหมึกได้มาก แห้งช้า อย่างไรก็ดี การที่พื้นผิวมีลักษณะเป็นรูพรุนนี้เอง ทำให้เวลาเม็ดสีตกลงบนพื้นผิวกระดาษ อาจมีการซึมไปรอบข้างได้เล็กน้อย ส่งผลให้ความคมชัดของตัวอักษรหรือภาพกราฟิคลดลงได้บ้าง สีสันของภาพอาจจะดูซีดจางกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับกระดาษเคลือบผิวที่มีชั้นของสารพิเศษที่ให้เม็ดสียึดเกาะเป็นอย่างดี อย่างไรก็ดี จุดเด่นของกระดาษไม่เคลือบผิวก็คือ เราสามารถใช้ดินสอหรือปากกาขีดเขียนลงไปได้ แม้ว่าจะผ่านการพิมพ์มาแล้วก็ตาม ทำให้กระดาษไม่เคลือบผิวเป็นที่นิยมนำไปใช้ในงานเนื้อในหนังสือเรียน หนังสือนวนิยาย สมุดจดโน๊ต เป็นต้น หรือบางครั้งก็ถูกนำไปใช้สำหรับกระดาษวาดเขียน กระดาษที่นำแสดงงานศิลป์ที่มีการอัดลายพิเศษ หรือป้ายสินค้า งานบรรจุภัณฑ์ก็ได้

สำหรับ E.P.C. ผู้นำเข้าและเป็นตัวแทนจำหน่ายกระดาษจากโรงงานกระดาษชั้นนำ Moorim จากประเทศเกาหลี ก็มีกระดาษไม่เคลือบผิวให้ทุกท่านเลือกใช้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นกระดาษปอนด์ Moorim สำหรับงานเนื้อในหนังสือ Moorim Neo TMB และ Moorim Bristol Board สำหรับงานป้ายสินค้า กล่องบรรจุภัณฑ์ งานมัลติบอร์ด หรือ Moorim Drawing สำหรับงานวาดเขียนและงานศิลป์

กระดาษเคลือบผิว (Coated paper)

กระดาษเคลือบผิวเป็นกระดาษที่มีการเคลือบสารพิเศษที่ชั้นผิวหน้าของกระดาษ ซึ่งมีลักษณะความมันวาวหลากหลายแบบ ตั้งแต่มีแบบมันวาวสูง (Gloss) แบบกึ่งมันกึ่งด้าน (Silk) และแบบด้าน (Matt) นอกจากนี้เรายังสามารถนำกระดาษเคลือบผิวมาอัดลายต่าง ๆ ได้ เช่น อัดลายผ้า ลายเปลือกไข่ เป็นต้น เพื่อให้ได้ผิวสัมผัสสำหรับงานพิมพ์ที่พิเศษยิ่งขึ้น

การเคลือบผิวกระดาษเป็นกระบวนการที่นำสารพิเศษมาเคลือบเป็นชั้นบาง ๆ ที่ผิวหน้าของกระดาษ เพื่ออุดรูพรุนต่าง ๆ ที่ผิวหน้า ทำให้กระดาษมีคุณสมบัติในการพิมพ์ดีขึ้น ในการพิมพ์หมึกพิมพ์จะไม่กระจายตัวออกแต่จะยึดเกาะอยู่บนชั้นเคลือบผิว ส่งผลให้ภาพที่ได้มีความคมชัดสูง สีสันสดใส และในขั้นตอนการเคลือบผิว มักจะมีการเตรียมผิวหน้ากระดาษให้เรียบเนียนสม่ำเสมอเป็นพิเศษ ทำให้งานพิมพ์ที่ได้ดูเรียบลื่น ส่องประกายเมื่อโดนแสง นอกจากนี้สารพิเศษในชั้นเคลือบจะช่วยทำให้กระดาษสามารถทนละอองน้ำได้มากขึ้น และช่วยเพิ่มความแกร่งขึ้นได้ด้วย

ด้วยเหตุผลต่าง ๆ เหล่านี้ จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่กระดาษเคลือบผิวจะถูกนำมาใช้เป็นหลักในงานนิตยสาร, แผ่นพับ, ใบปลิว, ปกหนังสือ, กล่องบรรจุภัณฑ์ และงานที่ต้องการความสวยงามของงานพิมพ์เป็นหลัก

เช่นเดียวกัน E.P.C. เราก็มีไลน์ผลิตภัณฑ์กระดาษเคลือบผิวให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Moorim Neo Star Gloss, Moorim Neo Star Matt สำหรับกระดาษอาร์ต และ Moorim Neo Knight, Moorim Neo Grand Board (NGB) สำหรับกระดาษอาร์ตการ์ด และพิเศษ Moorim Neo Star S-Plus กระดาษเคลือบผิวที่เนื้อคล้ายกระดาษปอนด์สามารถนำไปทำเนื้อในหนังสือได้ โดยยังคงคุณสมบัติการพิมพ์ที่ดีเช่นเดียวกับกระดาษเคลือบผิว

สำหรับท่านที่สนใจ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับวัสดุสิ่งพิมพ์ ทีมงานคุณภาพมากประสบการณ์จาก E.P.C. ยินดีพร้อมให้คำปรึกษาครับ

 

Related Posts